Hỏi đáp về mổ cận

Mắt cận thị bao nhiêu độ thì nên mổ?

Bạn đã từng thắc mắc “Cận bao nhiêu độ thì mổ được?”. Liệu cận nhẹ hoặc quá nặng thì có thể mổ? Câu hỏi này sẽ được giải đáp dưới đây!

Nhiều người lại cứ nghĩ đơn giản là “Ôi dào, cận thì cứ phẫu thuật là xong!”, nhưng trên thực tế lại không hề đơn giản vậy. Để phẫu thuật được cận thị bệnh nhân cần đáp ứng những điều kiện cụ thể như: chỉ áp dụng cho những người trên 18 tuổi, khi độ cận đã ổn định (trong vòng 6 tháng độ cận không thay đổi quá 0,25-0,5 độ), đồng thời chiều dày giác mạc giác mạc cho phép. Ngoài ra bạn không mắc các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp… Đặc biệt Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không được chỉ định phẫu thuật điều trị cận thị.

Có ý kiến cho rằng cận 4 độ mới nên phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ. Tuy nhiên, thực tế là bạn chỉ cần cận 0,5 độ và đáp ứng đầy đủ các yếu tố kể trên thì bạn vẫn có thể mổ cận. Đặc biệt, nếu có mong muốn thi tuyển đầu vào các ngành như công an, quân đội… thì bạn càng có lý do để thực hiện phẫu thuật.

Lưu ý trước và sau khi phẫu thuật khúc xạ

Trước khi tiến hành phẫu thuật khúc xạ bạn cần phải được khám chuyên sâu để có được đầy đủ các thông số của mắt. Thời gian khám chuyên sâu ở hầu hết các bệnh viện chuyên khoa mắt sẽ kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Trong quá trình khám chuyên sâu, bệnh nhân sẽ được tra thuốc giãn đồng tử, thuốc này có tác dụng trong khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ, gây cảm giác nhìn mờ, nhìn chói sáng khi gặp ánh mặt trời hoặc đèn ô tô. Vì thế, khi đến bệnh viện để khám chuyên sâu, phẫu thuật bạn hãy đi cùng người thân trong gia đình hoặc di chuyển bằng taxi để đảm bảo an toàn.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ được nhân viên của bệnh viện hướng dẫn về việc sử dụng thuốc và cách chăm sóc vệ sinh thị giác. Tùy vào từng phương pháp phẫu thuật sẽ có những lưu ý khác nhau.

Phương pháp mổ cận thị

Tôi đã quyết định tìm đến phương pháp mổ mắt cận thị để không cần đeo kính, tự tin hơn trong cuộc sống (Ảnh: BV MQT DND)

Làm thế nào để xác định được phương pháp phù hợp với mình?

Để biết được bạn phù hợp nhất với phương pháp phẫu thuật nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là các thông số như sau: Độ cận, viễn, loạn thị; chiều dày giác mạc, chất lượng giác mạc, công suất giác mạc, khám tầm soát các bệnh lý khác ở mắt …

Để xác định được các thông số này, bạn cần được tiến hành khám chuyên sâu trước phẫu thuật, thông qua kết quả khám này, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với tình trạng mắt cũng như điều kiện kinh tế của bệnh nhân.

Các phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay gồm: SMILE pro, ReLEx SMILE, Femto Lasik, SmartSurfACE, Lasik… Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic; Kết hợp với kỹ thuật làm bền vững giác mạc CrossLinking. Trong đó, SMILE pro, ReLEx SMILE và Femto Lasik và phương pháp điều trị Laser an toàn, hiện đại và rất thân thiện dành cho bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128