Chăm sóc mắt thông thường

Đừng chủ quan với dị ứng mắt

dị ứng mắt

⛔ ??

Chuyển mùa, thời tiết ẩm ướt khiến nguy cơ dị ứng mắt tăng cao, bởi mắt luôn ẩm ướt nên vật lạ có thể bám dính, làm tăng kích ứng của các dị nguyên. Lượng người mắc các bệnh về mắt do dị ứng với thời tiết như viêm kết mạc dị ứng cấp tính, viêm kết mạc theo mùa, viêm kết mạc cơ địa dị ứng… tăng cao.

Ngoài thời tiết ẩm ướt còn có nhiều nguyên nhân gây dị ứng mắt như phấn hoa, bụi, nấm mốc, hoặc lông vật nuôi… Dị ứng mắt là bệnh nhẹ, sẽ diễn tiến với các triệu chứng chủ yếu là ngứa, ra ghèn trong, mắt đỏ, sưng, ngứa, chảy nước mắt. Nặng hơn là dị ứng kết mạc sẽ gây ngứa dữ dội, ngứa mí mắt, đau, tăng tiết gỉ mắt, chảy nước, phù nề, co quắp mi, mi mắt có biểu hiện viêm nhiễm nhưng không gây tổn thương bên trong mắt (có thể do bị viêm kết mạc dị ứng).

Viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ do dị ứng) thường do vi khuẩn hay virus gây nên với triệu chứng đầu tiên là mắt có vằn đỏ, khó chịu, một số người có phồng mí mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng, rất ngứa, chảy nước mắt và viêm mắt, hắt hơi, sổ mũi, có thể phù nề kết mạc trông như vết phỏng trong lòng trắng… rất dễ lây lan. Thường sẽ đau cả 2 mắt, mắt thứ hai sẽ đau sau mắt thứ nhất khoảng 3-5 ngày và khỏi sau 7-10 ngày. Nhưng nếu để bị biến chứng có thể kéo dài 15-20 ngày.

Cách xử lí cơ bản khi gặp tình trạng dị ứng mắt:

– Khi có dị vật vào mắt nên nháy mắt liên tục trong một ly nước sạch. Rửa mắt bằng nước lạnh, nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo. Nếu nhỏ thuốc thấy bị đau mắt thêm, hay đỏ mắt hơn… thì nên dừng và đi khám chuyên khoa mắt lại.
– Khi ngứa mắt không nên dụi mắt bằng tay.
– Có thể làm dịu ngứa bằng cách đắp một miếng gạc lạnh sẽ giảm phù mi, giảm ngứa, kích thích ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128