Chăm sóc mắt thông thường

Corticoid trong thuốc chữa bệnh mắt có thể gây mù lòa

Corticoid trong thuốc chữa bệnh mắt có thể gây mù lòa
??

Nhiều ca trẻ nhỏ không nhìn thấy ánh sáng, hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước cũng suy giảm thị lực, mù lòa không thể phục hồi bởi thói quen nguy hiểm, cứ mắt cồm cộm, ngứa ngứa là nhỏ thuốc bừa bãi.

Ban đầu, bệnh nhi chỉ bị viêm kết mạc dị ứng với biểu hiện đỏ, ngứa mắt, gia đình không đưa con đi khám mà tự ra hiệu thuốc gần nhà, được bán cho loại thuốc có corticoid để nhỏ. Quả đúng như “thần dược”, ngay ngày đầu tiên trẻ đã hết ngứa mắt nên gia đình cho rằng hợp thuốc, tiếp tục dùng cho con.

Cứ thế, mỗi lần trẻ bị tái phát viêm kết mạc dị ứng, người nhà lại sử dụng thuốc ban đầu nhỏ cho trẻ. Đến lần này, “thần dược” đã không còn hiệu quả, càng tra mắt trẻ càng đỏ, rồi nhìn mờ không nhìn thấy gì gia đình mới đưa con đi khám thì đã muộn. Bé được đưa đến BV Mắt trong tình trạng viêm kết mạc dị ứng rất nặng, đục thủy tinh thể do corticoid.

Những TH như thế này, trẻ có thể được điều trị bằng thuốc hạ nhãn áp, thuốc chống dị ứng… nỗ lực để giữ lại thị lực cho trẻ. Nhưng đặc điểm của căn bệnh này là bệnh nhân bị teo dây thần kinh thị giác, thị trường mắt (khoảng không gian mắt bao quát được) của trẻ bị thu hẹp lại khiến trẻ không thể nhìn được như bình thường.

Đặc biệt việc điều trị cho bệnh nhân nhỏ tuổi rất khó khăn, nó là cả một quá trình không bao giờ ngừng nghỉ bởi đáp ứng điều trị ở trẻ kém hơn người lớn. Có những giai đoạn trẻ đỡ nhưng rồi lại nặng hơn, thuốc giảm tác dụng, trẻ em có nguy cơ tái phát cao.

Các chuyên gia nhãn khoa vẫn khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, nhất là loại chứa corticoid với những tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol… Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ điều này vì cho rằng thuốc tra mắt là nhỏ bên ngoài nên không vấn đề gì.

Những thuốc chứa corticoid dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị nhưng cũng gây những tác dụng phụ rất nguy hiểm nếu lạm dụng trong thời gian dài. Nó có thể gây đục thủy tinh thể và đặc biệt là tăng nhãn áp (hay bệnh Glôcôm – Glaucoma)

Glôcôm hay dân gian quen gọi là thiên đầu thống là tình trạng áp lực trong mắt tăng cao mức bình thường, lõm, teo đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nguy hiểm ở chỗ không có một loại thuốc hay phẫu thuật nào có thể làm phục hồi những tổn thương chức năng và thực thể do bệnh gây ra.
Theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới, số lượng bệnh nhân glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Tại Việt Nam, số bệnh nhân tăng dần theo từng năm: từ hơn 5% (2004) đến 8% (2007) và một năm sau tỷ lệ này đã là gần 10%.

Thực tế phần lớn người bệnh chỉ đến khám khi đã muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù lòa cao. Không những thế, có bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn nên nguy cơ tái phát rất cao. Qua theo dõi bệnh nhân glôcôm góc mở tại khoa, có tới 43% bệnh nhân có bệnh tiến triển nặng thêm.

Bên cạnh việc người dân còn thiếu kiến thức về bệnh thì vấn đề khám chữa bệnh glôcôm vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nhiều cơ sở chuyên khoa mắt chưa được trang bị về các phương tiện cơ bản phục vụ việc chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, không có đủ các loại thuốc. Nhiều bác sỹ còn chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về bệnh dẫn đến những chỉ định điều trị sai lầm.

Nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, có thể phòng tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, bệnh có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh sớm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128