tat-khuc-xa-la-gi

Tật khúc xạ thường xuất hiện ở lứa tuổi đi học, nhất là từ 11 – 15 tuổi; trong đó có 80% là cận thị vì vậy người ta gọi chung là “Cận thị học đường”.

Tật khúc xạ là gì?

Một con mắt bình thường khi nhìn một vật thì ảnh của vật sẽ rơi đúng trên võng mạc cho ta thấy hình ảnh rõ ràng, sắc nét, đúng màu sắc. Nếu vì một lý do nào đó mà ảnh của vật không rơi vào võng mạc người ta gọi đó là tật khúc xạ.

Có 3 loại tật khúc xạ tương ứng với vị trí hội tụ của vật so với võng mạc:

 • Hình ảnh hội tụ trước võng mạc gọi là cận thị;
 • Hình ảnh hội tụ phía sau gọi là viễn thị
 • Hình ảnh của vật không phải là một điểm mà là một đoạn thẳng có thể ở trước, ở sau hoặc nửa trước, nửa sau gọi là loạn thị.

Có một số ít trường hợp bị tật khúc xạ ở tuổi rất nhỏ, hoặc ở tuổi trưởng thành sau những lần thay đổi lớn về sức khỏe như thai sản, chấn thương, bệnh lý nội khoa… Tật khúc xạ ở mắt thường có xu hướng phát triển tăng dần cho đến năm 18 – 20 tuổi thì dừng lại. Xuất hiện càng sớm và càng nặng thì sự tăng độ càng nhiều.

tat-khuc-xa-la-gi

Tật khúc xạ và những điều cần biết

 

Nguyên nhân và biểu hiện của tật khúc xạ

Có 2 nhóm nguyên nhân chính gây tật khúc xạ là bẩm sinhmắc phải.

 • Nguyên nhân bẩm sinh thường do yếu tố di truyền, yếu tố gia đình và giống người.
 • Nguyên nhân mắc phải thường do quá trình học tập, làm việc và các thói quen không hợp lý như: tư thế ngồi sai, điều kiện ánh sáng, bàn ghế không phù hợp, thói quen đọc sách, chơi điện tử, xem tivi, sử dụng vi tính không hợp lý…

Biểu hiện chủ yếu của tật khúc xạ là nhìn mờ. Cận thị thì giảm thị lực khi nhìn xa. Viễn thị và loạn thị thì nhìn xa và gần đều mờ. Ngoài ra, tật khúc xạ còn có các triệu chứng khác như mỏi mắt, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, viết chữ không thẳng hàng, kết quả học tập giảm sút.

Cuộc sống thay đổi từ khi có phương pháp mổ cận

Tật khúc xạ khiến người mắc phải không nhìn rõ

Những cách để điều chỉnh tật khúc xạ

Khi đã bị tật khúc xạ thì bắt buộc phải điều chỉnh để mắt trở lại trạng thái thoải mái, hạn chế bớt sự tăng độ và ngăn ngừa những biến chứng của mắt. Có 3 cách được sử dụng để điều chỉnh tật khúc xạ.

Đeo kính gọng

Đây là cách thông thường và được nhiều người lựa chọn để điều chỉnh tật khúc xạ. Ưu điểm của việc sử dụng kính gọng là tiện lợi, rẻ tiền, dễ thay đổi, nhưng nhược điểm dễ hỏng, dễ mất. Nên đeo kính thường xuyên và kiểm tra độ kính 6 tháng một lần.

Sử dụng kính áp tròng

Kính áp tròng là một miếng nhựa đặc biệt được đặt áp sát vào giác mạc, có độ chỉnh kính phù hợp để giúp người đeo nhìn rõ. Loại kính này phù hợp cho lứa tuổi thanh niên và người lớn. Ưu điểm là gọn, nhỏ, người ngoài nhìn vào sẽ không thể nhận biết được. Nhược điểm là phải tháo lắp, ngâm rửa hàng ngày, nếu không khéo léo có thể gây trầy xước giác mạc, nhiễm trùng. Một số người bị dị ứng với kính thì không dùng được.

Phẫu thuật tật khúc xạ

Phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ được nhiều người lựa chọn thực hiện vì tính đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Việc sử dụng laser khử độ cận hoặc đặt kính nội nhãn cho hình ảnh như sinh lý bình thường của mắt, kết quả lâu dài hoặc vĩnh viễn. Nhược điểm của phương pháp này là tốn kém và thường trên 18 tuổi, khi độ cận đõ ổn định mới thực hiện được kỹ thuật này.

Phương pháp mổ cận thị

Tôi đã quyết định tìm đến phương pháp mổ mắt cận thị để không cần đeo kính, tự tin hơn trong cuộc sống (Ảnh: BV MQT DND)

Hiện nay y học đang phát triển một số phương pháp mới như mổ phaco thay thủy tinh thể để điều chỉnh tật khúc xạ, mổ Phakic đặt kính nội nhãn… cũng mang thị lực cao cho những trường hợp bị tật khúc xạ đặc biệt.

Chăm sóc và bảo vệ mắt

Để có một đôi mắt sáng đẹp và phòng tránh tật khúc xạ cho mắt, ở lứa tuổi học đường cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng, nên dùng đèn dây tóc có chụp phản chiếu, ánh sáng chiếu từ phía trước mặt hoặc đối diện với tay cầm bút, góc học tập nên bố trí gần của sổ.
 • Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm. Tư thế ngồi học thẳng lưng, hai chân khép để trên nền nhà, đầu cúi 10 – 15 độ. Cần bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp để khoảng cách từ mắt đến sách vở là 25 cm với cấp tiểu học, 30 cm với cấp trung học cơ sở và 35 cm với học sinh trung học phổ thông.
 • Chữ viết trên bảng và trong tập vở phải rõ nét, không viết mực đỏ, mực xanh lá cây, không đọc sách in chữ quá nhỏ, in trên giấy vàng, giấy đen.
 • Phải có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ 45 phút phải nghỉ 10 – 15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút mỗi lần, không ngồi quá gần sẽ ảnh hưởng tới mắt.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ từ 8 – 10 tiếng một ngày; dinh dưỡng nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể.
 • Cho trẻ đi khám kiểm tra mắt mỗi 6 tháng một lần hoặc ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở.. để kịp thời phát hiện và điều chỉnh tật khúc xạ.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ những điều bạn cần biết về tật khúc xạ. Để tìm hiểu thêm các thông tin khác liên quan đến mắt, hãy truy cập https://matquocte.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128