Hỏi đáp về mổ cận

Giao lưu hỏi đáp với các bác sỹ viện Mắt Quốc Tế DND Dân Trí 07-2016 (p3)

bác sỹ Đặng Thị Như Quỳnh - bệnh viện Mắt Quốc Tế DND

Nguyễn Thị Bích Thuận – Nữ 37 tuổi

Bác sĩ oi cho em hỏi, gần đây em thấy con em khi xem tivi cháu hay có biểu hiện nheo một bên mắt, khi xem tivi o khoang cach 3m thi cháu vẫn đọc được các chữ chạy trên tivi. như vậy là cháu có bị cận thị không. xin bác sĩ cho tư vấn giùm. Cảm ơn bác sĩ nhiều

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Bé khi xem ti vi có hiện tượng nheo mắt, đôi khi là các hình ảnh trên màn hình quá sáng, hoặc do màu sắc thay đổi liên tục.
Việc nheo mắt là một hiện tượng bình thường giúp cháu điều tiết để nhìn rõ các hình ảnh. Nhưng nếu cháu nheo mắt liên tục và cảm nhận rằng cháu khó nhìn thì chị nên đưa cháu đi khám chuyên khoa mắt để các bác sĩ có thể khám và kiểm tra, phát hiện chính xác hơn.

_____________________________________________________

Nguyen Thi Hong Hanh – Nữ 35 tuổi

E chào bác sỹ. Bác sỹ cho e hỏi ,e bị cận, loạn rất nặng và bị thoái hóa võng mạc, không còn số để đeo nữa. Hiện tại em vẫn đeo kính cũ nhưng nhìn rất mờ, không rõ. Càng ngày mắt em càng mờ đi. Bác sỹ có phương pháp nào để mắt e không bị kém thêm nữa không ạ.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Chào bạn, khi bị cận và loạn thị nặng, mắt sẽ có kèm theo những tổn thương khác về đáy mắt. Bạn cần phải đi khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để điều chỉnh số kính phù hợp và đánh giá tình trạng ở đáy mắt. Như bạn nói, bạn đeo kính mà nhìn vẫn mờ, chứng tỏ số kính bạn đang sử dụng không còn phù hợp.

Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cải thiện thị lực của bạn.

Bạn chưa cung cấp cho chúng tôi độ cận và độ loạn thị của bạn nên chúng tôi không đánh giá được khả năng tổn thương tại mắt. Vì mức độ cận – loạn nặng khác nhau sẽ gây ra những biến chứng khác nhau ở đáy mắt, cần những cách điều trị khác nhau.

_____________________________________________________

Nguyễn Hồng Việt – Nữ 36 tuổi

Xin chào BS Nguyễn Đăng Dũng.Con tôi học lớp 9 cháu cận 2 mắt 2.25 xin hỏi BS sử dụng loại thuốc nào để điều trị, và có phương pháp nào khác để giản độ cận hay giữ cho độ cận Không tăng ạ. Xin cảm ơn Bác Sỹ!

 

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Có rất nhiều phương pháp hạn chế cận thị như xoa bóp, bấm huyệt, sử dụng tăng liều  các thuốc bổ về mắt gấp 2 – 3, điều trị laser hồng ngoại để tăng cường tuần hoàn cho vùng mắt; kính áp tròng cứng đeo ban đêm… Tất cả những phương pháp này đều không có giá trị tuyệt đối để làm giảm độ cận hoặc để tránh việc tăng số. Nó chỉ là những biện pháp có thể cải thiện một phần, hỗ trợ cho việc nhìn thuận lợi hơn.
Vì thế, con bạn đang ở trong độ tuổi trưởng thành, cháu sẽ còn lớn nữa, đồng hành với việc đó, có thể độ cận cũng tăng lên. Nên lời khuyên tốt nhất, là hãy hướng dẫn cho cháu có một sinh hoạt khoa học, làm sao cho đôi mắt cháu tránh làm việc căng thẳng, tránh đọc chữ nhỏ, tránh nhìn màn hình laptop, ipad quá lâu, uống thuốc bổ mắt định kỳ.
Ngoài ra, có thể mát xa mắt ngày 1 – 2 lần trong 2 – 3 phút. Đầu tiên hãy xoa hai lòng bàn tay để làm tay nóng lên, rồi ép nhẹ lên vùng mắt, và ấn từ từ đến khi bạn cảm thấy dễ chịu, rồi thả ra, làm lại một vài lần.
Sau đó, dùng 3 ngón tay giữa, nhắm mắt, xoa theo vòng, bắt đầu từ khoé mắt đi ra đuôi mắt, từ 10 – 15 lần và ngược lại. Việc mát xa này nên làm thường xuyên, sẽ giúp tăng cường tuần hoàn vùng mắt, giúp hệ cơ về vùng mi mắt được thư giãn, thay đổi áp lực trong nội nhãn thăng bằng hơn. Đó là những điểm cốt lõi giúp mắt ổn định, tránh mỏi mệt, tránh bị tăng số.

Mời bạn đọc theo dõi clip hướng dẫn mát xa mắt của BS Nguyễn Đăng Dũng:
http://dantri.com.vn/suc-khoe/bac-si-nguyen-dang-dung-huong-dan-cach-mat-xa-mat-han-che-can-thi-20160726100344399.htm

_____________________________________________________

Đỗ Văn Tâm – Nam 46 tuổi

Viễn thị có khắc phục được không? Chi phí và thời gian thế nào? Cảm ơn bác sỹ.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Viễn thị có thể khắc phục được bằng cách đeo kính hoặc phẫu thuật laser. Tuy nhiên vì anh đang ở trong độ tuổi có thể bị lão thị và cũng có thể có bệnh lý khác kèm theo như đục thủy tinh thể, nên anh cần đi khám trực tiếp để bác sĩ cho anh lời khuyên chính xác về cách điều trị.

Chi phí phẫu thuật viễn thị bằng laser là khoảng 40 triệu đồng. Thời gian mổ rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút cho cả 2 mắt. Thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật là 2 ngày.

bác sỹ Nguyễn Như Quỳnh - bệnh viện Mắt Quốc Tế DND

Bác sĩ Như Quỳnh khuyên hạn chế để trẻ cận thị chơi các môn vận động mạnh vì có thể gây ảnh hưởng đến thị lực

 ____________________________________________________

Nguyễn Châu Giang – Nam 33 tuổi

Chào bác sĩ. Tôi thấy mấy tháng nay mắt nhìn xa bị mờ. Lòe chữ đi kiểm tra mắt định kỳ họ kết luận 6/10. Tôi nhìn gần vẫn rõ. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi có cần dùng kính mắt không? có bị ảnh hưởng gì không ạ? có phương pháp điều trị bằng thuốc mà không cẩn phẫu thuật được không? Cảm ơn bác sỹ!

 

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Với tình trạng như bạn nói, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra một cách tổng quan để đánh giá xem có những bệnh lý liên quan gì khác ở đáy mắt hay không.
Khi xác định không có bệnh lý gì khác thì có thể bạn bị cận thị nhẹ (đúng như tình trạng bạn đang nói, nhìn xa thì mờ nhưng đọc chữ lại rõ).
Việc sử dụng kính sẽ tuỳ theo nếu bạn muốn nhìn đạt thị lực tối đa 20/20 thì nên đeo kính.

_____________________________________________________

Đỗ Cẩm Vân – Nữ 31 tuổi

Cháu nhà tôi năm nay 6 tuôit, bị loạn thị bẩm sinh, đeo kính loạn 1,5 nhung ko đạt thị lực 10/10, phải tập mắt. Xin hỏi bs, trường hợp như cháu nhà tôi sau này có thể can thiệp bằng phẫu thuật đc ko ạ? Nếu tập mắt ko hiệu quả thì còn phương pháp nào ko ạ?

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Con nhà bạn vẫn đang trong độ tuổi (dưới 14 tuổi) có thể điều trị được nhược thị, vì vậy bạn cần phải kiên trì để cho cháu tập, điều chỉnh kính sẽ đạt được thị lực tối đa.
Khi cháu lớn, số kính đeo ổn định thì có thể đủ điều kiện phẫu thuật, đảm bảo không bị tái cận.
( _Phần trước _ )                                   ( _ Phần tiếp theo _ )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128