Hỏi đáp về mổ cận

Giao lưu hỏi đáp với các bác sỹ viện Mắt Quốc Tế DND Dân Trí 07-2016 (p1)

các bác sỹ viện mắt quốc tế dnd giao lưu

Trần Song Hùng – Nam 29 tuổi

Hai mắt của tôi, một bên bị loạn và một bên bị cận đã hơn mười năm, triệu chứng ban đầu là cảm thấy rất ngứa ở khóe mắt, rồi sau đó mờ dần, đến nay, lại thêm bị cường giáp, nên mắt càng thêm lồi, bây giờ, không có kính thì tôi không thể thấy chữ cái nào trên bảng chữ đo mắt, bệnh cường giáp của tôi đã được điều trị ổn định, ngoài phương pháp mổ mắt, thì còn liệu pháp nào có thể cải thiện được khả năng nhìn cho đôi mắt của tôi không, xin chân thành cảm ơn !

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Với trường hợp mắt của bạn, để đánh giá cường giáp có gây ảnh hưởng đến thị lực hay không, hoặc việclồi mắt có dẫn đến tăng áp, khô mắt… thì phải được kiểm tra chuyên sâu.

Còn với tình trạng hai mắt của bạn đang cận, loạn, tôi nghĩ rằng với công nghệ ngày nay bạn có nhiều sự lựa chọn như mổ cận, đeo kính, đeo kính áp tròng…. bạn có thể giải quyết thị lực, nhìn tốt hơn rất nhiều.

_____________________________________________________
Nguyễn Thị Thu Hằng – Nữ 34 tuổi

Con em năm nay 9 tuổi. Mỗi lầm xem ti vi em thấy cháu cứ phải nheo mắt. Em đã cho cháu đi khám 5 lần. 2 lần đầu thì kết luộn là loạn thị. Các BS kê thuốc bổ về cho cháu uống. Lần sau khám BS kết luận mắt cháu bình thường. Nhưng em thấy cháu vẫn nheo mắt mỗi khi tập trung ạ? Cho em hỏi mắt cháu bị như vậy có sao không ạ!

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Cháu đang ở độ tuổi có khả năng điều tiết rất lớn, nên để khám được chính xác tật khúc xạ, bác sĩ sẽ phải thực hiện quy trình khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Sau mỗi lần kiểm tra lại, bác sĩ sẽ xác định độ ổn định của khúc xạ. hiện tượng cháu nheo mắt có thể do có bị tật khúc xạ mà không đeo kính hoặc do bị rối loạn điều tiết.

Bạn nên đưa con đi khám mắt ở cơ sở tin cậy để được bác sĩ xác định đúng tình trạng mắt của cháu hiện tại và có tư vấn cụ thể về cách điều trị.

Trong giai đoạn này, bạn không nên cho con nhìn gần tập trung liên tục quá 1 tiếng, ví dụ như xem ti vi, đọc truyện, chơi điện tử…

_____________________________________________________

Phạm Thị Mỹ Hạnh – Nữ 20 tuổi

Em bị loạn thị loạn thị mắt phải 2 độ và mắt trái 0.5 độ. Lúc sinh hoạt bình thường em không đeo kính tại thấy vẫn có khả năng nhìn được. Nhưng khi học bài khi đang nhìn vào vở rồi nhìn ngay lên bảng thì không thấy được, phải mất 2-3s mới nhìn thấy. Em đã cắt kính nhưng khi nhìn vào vật hình vuông hay chữ nhật thì nó bị méo rất khó chịu, có phải là do độ hai mắt không đều nhau phải không ạ. Em nghe nói loạn thị là do bẩm sinh vậy có khả năng nó bị lên độ không ạ? Em lười đeo kính nên khi học mới đeo còn bình thường thì không đeo do vẫn có thể nhìn thấy vậy có hại nhiều lắm không ? Em cảm ơn.

 

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Chào bạn, 2 mắt lệch khúc xạ như vậy thì bạn nên đeo kính thường xuyên, nếu không 1 mắt sẽ phải hoạt động nhiều, 1 mắt hoạt động ít, mắt dễ mỏi và tăng số nhanh hơn.
Bạn có dấu hiệu cần chú ý đó là nhìn hình bị méo, bạn nên đến để được bác sĩ khám, kiểm tra đáy mắt vì có thể đó là triệu chứng của tổn thương đáy mắt.

Bác sỹ Nguyễn Đăng Dũng - viện mắt quốc tế DND

BS Nguyễn Đăng Dũng cho biết độ loạn cao vẫn có thể phẫu thuật được

_______________________________________________

Châu Nguyễn – Nữ 26 tuổi

Chào bác sĩ, em năm nay 26t, em bị cận loạn năm 7t, đeo kính đến nay đã 19 năm, hiện tại mắt trái cận 4 loạn 4,5, mắt phải cận 3,5 loạn 4. Vậy mắt của em có khả năng chữa trị được nữa không?

 

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Với trường hợp của bạn, khả năng phẫu thuật có thể rất tốt, dù độ loạn cao. Phương pháp phẫu thuật Smile cho phép mổ độ cận là 10 đi-ốp và độ loạn là 5 đi-ốp.

Để được tư vấn tốt nhất, bạn có thể đến BV Mắt quốc tế DND tại 128 Bùi Thị Xuân để được bác sĩ khám và tư vấn.

_____________________________________________________

Phạm Như Tuấn – Nam 36 tuổi

Thưa bác sỹ, cách đây 10 tháng tôi đã phẫu thuật Bong võng Mạc mắt, nguyên nhân bị đục thủy tinh thể đã phẩu thuật đặt mắt nhân tạo cách đây 6 năm. Hiện tại mắt đã phẩu thuật của tôi vào ban đêm nhìn ko được rõ lắm. Cho tôi hỏi bác sỹ, hiện mắt tôi đã phẩu thuật được đeo kính cận thị không? Tôi đã phẫu thuật bong vong mạc thì có được chơi Đá bóng ko? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh – Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND:

Chào bạn, mắt sau khi phẫu thuật nếu cần đeo kính để nhìn rõ hơn (kể cả cận thị, viễn thị hay loạn thị) bạn đều có thể đeo được. Tuy nhiên số kính nên được kiểm tra chính xác vì sự thích nghi trên mắt đã mổ bong võng mạc không dễ như mắt chưa qua phẫu thuật.

Bạn không nên chơi đá bóng hoặc các môn thể thao mang tính chất đối kháng vì võng mạc có thể bong tái phát, gây hậu quả nặng nề cho mắt, khó điều trị hơn rất nhiều so với lần đầu.

( _ Còn tiếp _)

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128