Các bệnh thường gặp về mắt

15 nguyên nhân khiến mắt bạn thường xuyên bị đỏ

15-nguyen-nhan-khien-mat-ban-thuong-xuyen-bi-do

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nhưng nếu thường xuyên gặp tình trạng mắt bị đỏ, hằn tia máu thì bạn nên để ý tới các nguyên nhân sau.

1. Viêm kết mạc

Đây là căn bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất, gây ra tình trạng đỏ mắt. Bệnh của mắt này phổ biến ở trẻ em, xảy ra do viêm kết mạc hay màng ngoài nhãn cầu. Khi trẻ bị đau mắt đỏ, không nên để trẻ tới trường học vì bệnh này rất dễ lây.

Bệnh nhân bị viêm kết mạc

Bệnh nhân bị viêm kết mạc

2. Viêm màng bồ đào

Đây là tình trạng sưng viêm màng giữa của mắt, giữa lòng trắng và con ngươi. Bên cạnh việc bị đỏ mắt, viêm màng bồ đào còn có các triệu chứng khác bao gồm đau mắt, mờ mắt, sợ ánh sáng và thậm chí là giảm thị lực. Nếu không được chữa trị sẽ gây ra mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt khi bị viêm màng bồ đào

Mắt khi bị viêm màng bồ đào

3. Loét giác mạc

Loét giác mạc có thể do nhiễm virus, vi khuẩn, tổn thương giác mạc hoặc một vài lý do khác.  Triệu chứng bao gồm đỏ mắt, mắt chảy dịch, đau, sưng, mờ mắt. Vết loét càng sâu thì những triệu chứng này càng nặng và gây khó chịu cho người mắc phải

4. Mắt khô

Hiện tượng khô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt để giữ ẩm. Trong vài trường hợp, nước mắt “kém chất lượng” cũng gây khô mắt. Mắt bạn dễ bị đỏ, ngứa và nhạy cảm. Bệnh này tuy không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm việc.

Tình trạng khô mắt

Tình trạng khô mắt

 

5. Nhìn màn hình quá lâu

Nếu dùng máy tính quá lâu, mắt bạn dễ đỏ lên do số lần chớp mắt không đủ để cung cấp độ ẩm cho mắt. Bạn nên có thời gian nghỉ ngơi, chú ý chớp mắt nhiều hơn.

6. Liên tục dụi mắt

Thói quen dụi mắt thường xuyên gây ảnh hướng đến giác mạc, đồng thời dễ gây viêm nhiễm. Điều này sẽ khiến mắt bị đỏ 1 bên hay dụi, đau mắt, chảy nước mắt, ….

Dụi mắt làm mắt bị đỏ

Thói quen dụi mắt sẽ khiến mắt bị đỏ

7. Kính áp tròng

Kính áp tròng có thể gây ra đỏ mắt nếu bị dị ứng, viêm kết mạc khi không sử dụng đúng cách, tâm mạch giác mạc do thời gian sử dụng kéo dài. Cần sử dụng kính áp tròng đúng cách để bảo vệ mắt.

Đeo kính áp tròng có thể ảnh hướng đến mắt

Đeo kính áp tròng sai cách có thể làm mắt bị đỏ

8. Herpes

Đây là bệnh do virus gây ra, trong đó Herpes loại I chủ yếu lây nhiễm vào mắt. Khi mắc phải, mắt sẽ bị đỏ, chảy nước mắt, có những chấm li ti ở giác mạc. Tuy nhiên, nếu bị nặng có thể dẫn đến sẹo, giảm thị lực, thậm chí mù loà.

9. Dị ứng:

Dị ứng xảy ra khi mắt tiếp xúc với các chất gây kích ứng như bụi, phấn hoa, hóa chất, nước rửa kính… Đây là phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch, có thể xảy ra theo mùa hoặc có thể theo năm. Bị dị ứng, mắt sẽ có nhiều triệu chứng khó chịu như: đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa, nóng rát, mắt sưng và cộm.

10. Bệnh tăng nhãn áp

Nếu mắt đỏ, đau và mất thị lực kèm với đau đầu, buồn nôn, bạn có thể bị tăng nhãn áp. Triệu chứng khác bao gồm nhìn thấy vòng đen quanh ánh sáng. Bệnh này có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không chữa kịp.

11. Bơi lội

Chlorine và vài loại vi khuẩn có trong nước có thể gây mắt đỏ. Bạn không nên đeo kính sát tròng khi bơi. Chú ý vệ sinh mắt sạch sẽ sau mỗi lần đi bơi về..

Nước bể bơi có thể làm đỏ mắt

Cần vệ sinh mắt sạch sẽ sau khi bơi

12. Thiếu ngủ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mắt đỏ. Việc thiếu ngủ làm cho mắt không được cung cấp đủ oxy, các mạch máu bị giãn nở nên mắt có màu đỏ. Ngoài ra nếu việc mất ngủ bị kéo dài, giác mạc sẽ bị khô và khiến mắt khô và đỏ.

13. Cảm cúm, cảm lạnh

Mắt đỏ là một triệu chứng bệnh, đi kèm với ho, hắt xì. Hiện tượng này có thể sẽ hết sau khi khỏi bệnh.

Mắt đỏ là một trong những triệu chứng khi bị cảm

Mắt đỏ là một trong những triệu chứng khi bị cảm

14. Nhỏ mắt

Nếu bạn thường xuyên dùng nước nhỏ mắt trong thời gian dài không theo chỉ dẫn của bác sĩ, bạn dễ bị tác dụng ngược, mắt gặp các phản ứng như tăng nhãn áp…và đỏ lên.

15. Mụn lẹo

Mụn lẹo hoặc lên mụn ở mi mắt trên và dưới gây đỏ mắt, kích ứng, ngứa mắt. Nguyên nhân gây ra mụnt lẹo là một tuyến bã đã bị chặn nghẽn. Bạn có thể tránh lên mụn ở vị trí này nếu tẩy trang sạch, không chạm tay lên mắt.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc bị đỏ mắt. Tuy nhiên, để có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra phương án điều trị kịp thời, bạn nên đến khám mắt tại các cơ sở uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128