Hỏi đáp về mổ cận

Trẻ em bị cận thị có nên phẫu thuật điều trị?

tre-bi-can-thi-co-can-mo-mat-khong
Hiện nay, cận thị là tật ngày càng gia tăng trong nhịp sống hiện đại, đặc biệt là ở trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị học đường, trong đó phổ biến nhất là di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt mắt hàng ngày như: đọc sách sai tư thế, sử dụng sai loại đèn điện, lớp học không đủ ánh sáng, trẻ sử dụng vi tính, điện thoại di động thường xuyên…

Trước tình trạng này nhiều phụ huynh lo lắng đã sử dụng nhiều biện pháp giúp con khắc phục tình trạng cận thị như đeo kính gọng, áp tròng, giảm tải cho mắt… và cũng nhiều người nghĩ đến các phương pháp mổ cận để điều trị dứt điểm cận thị cho con mình.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, trẻ em dưới 18 tuổi không nên mổ mắt cận thị vì độ khúc xạ chưa ổn định. Việc mổ cận đối với trẻ dưới 18 tuổi là những trường hợp đặc biệt, cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi tình trạng khúc xạ trong một thời gian dài.

Đối với trẻ dưới 18 tuổi, thay vì lựa chọn phẫu thuật, bố mẹ cần thường xuyên đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa 6 tháng 1 lần để kiểm tra độ cận định kỳ và sử dụng kính phù hợp. Bố mẹ cũng có thể tham khảo phương pháp sử dụng kính áp tròng ban đêm OrthoK để giúp trẻ không phải sử dụng kính gọng, đồng thời hạn chế sự gia tăng độ cận.

Đối với những trẻ cận thị cao (trên 6 độ), bố mẹ đưa bé đi kiểm tra mắt 3 tháng 1 để gia đình và bác sĩ phối hợp hướng điều trị tốt nhất dành cho trẻ, tránh nhược thị và các biến chứng khác ở mắt do cận thị cao gây ra.

Sau 18 tuổi, nếu độ khúc xạ ổn định, bạn có thể tham khảo các phương pháp phẫu thuật hiện đại như: SMILE pro, ReLEx SMILE, Femto-Lasik SmartSurfACE hoặc Lasik thông thường. Đây đều là các phương pháp phẫu thuật bằng Laser, có thời gian điều trị nhanh, an toàn, không đau, không chảy máu, rất nhẹ nhàng và mang lại kết quả tối ưu nhất dành cho bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128