Các bệnh thường gặp về mắtHiểu về đôi mắtTin tức

Khúc xạ học đường nỗi lo của học sinh và phụ huynh

     Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Opthalmology của Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, ước tính vào năm 2050, khoảng 49,8% dân số thế giới tức hơn 4 tỷ người có thể mắc các tật về khúc xạ. Điều đáng lo ngại là trong số này, có thể có đến gần 1 tỷ người có tỉ lệ cận thị cao dẫn đến thoái hóa bán phần sau nhãn cầu và mất thị lực. Tình trạng mất thị lực do cận thị cao được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050. Và cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới.

Tại Việt Nam, tỉ lệ cận thị trong giới học sinh đang được ước tính khoảng 30%. Cá biệt ở một số trường chuyên, lớp chọn…, số học sinh bị dị tật khúc xạ chiếm đến 60%. Nếu so sánh, trẻ em ở khu vực thành thị trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỉ lệ mắc tật khúc xạ từ 25% đến 40%, tại khu vực nông thôn tỉ lệ này là từ 10% đến 15%.

Tỉ lệ tật khúc xạ đang tăng cao, đặc biệt ở trẻ em trong lứa tuổi đến trường. Có 3 loại tật khúc xạ mà lứa tuổi học đường hay mắc phải là cận thị, viễn thị và loạn thị, trong đó cận thị là tật khúc xạ học đường phổ biến nhất chiếm tới 2/3 số ca mắc. Tật khúc xạ học đường chủ yếu tập trung ở các đô thị, nhất là khu vực nội đô của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…

Phần lớn các bạn học sinh mắc tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị. Đặc biệt, tình trạng nhược thị xảy ra khá nhiều do các bạn học sinh cho rằng đeo kính quá liên tục sẽ bị lồi mắt, tăng độ cận. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm khiến bệnh diễn biến nhanh hơn. Đối với các bạn bị cận trên hai độ cần phải đeo kính thường xuyên để giữ độ cận. Các bạn học sinh nên cân đối thời gian học tập và sinh hoạt cũng như thay đổi chế độ dinh dưỡng để giữ gìn đôi mắt khoẻ mạnh.

     Nguyên nhân dẫn đến tật khúc xạ học đường do yếu tố bẩm sinh, do thể chất và sự tác động của các yếu tố liên quan tới điều kiện học tập của học sinh như hệ thống chiếu sáng, kích thước bàn ghế, tư thế ngồi học, thời gian học dài khiến mắt điều tiết quá mức, thời gian sử dụng máy tính, đọc truyện chưa hợp lý. Đặc biệt, hiện nay, học sinh đang có xu hướng sử dụng các loại thiết bị công nghệ như ti vi, điện thoại, ipad, máy tính… ngày càng nhiều và sử dụng từ lúc tuổi còn quá nhỏ.
      Những học sinh mắc tật khúc xạ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập và sinh hoạt. Trường hợp nặng có thể biến chứng làm thoái hóa võng mạc mắt dẫn đến mù lòa.
     Cuối tuần tạm gác việc học, cha mẹ hãy đưa con đến Bệnh viện Mắt Quốc Tế DND Bắc Giang để được khám định kỳ và theo dõi tình trạng mắt nhé.
     ??̣̂?? ???̣̂? ??̆́? ???̂́? ??̂́ ??? là bệnh viện chuyên khoa về mắt với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất. Bệnh viện Mắt quốc tế DND Bắc Giang luôn là nơi bệnh nhân trao gửi niềm tin mang lại đôi mắt sáng khỏe cho mình và người thân.
———————-
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – International Eye Hospital
?CS1: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
?CS2: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
?CS3: 250 Trường Chinh, P. Tân Bình, TP. Hải Dương.
☎️Tổng đài CSKH: 1900.6966
☎️Hotline: 0969.128.128 – 0968.11.55.88
? Email: info@matquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128