Chăm sóc mắt thông thường

Cách hạn chế mỏi mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử ( máy tính, smartphone…)

sử dụng thiết bị điện tử

Sử dụng điện thoại thông minh (smart phone), máy tính hoặc màn hình kỹ thuật số khác liên tục trong thời gian dài rất dễ gây khó chịu cho mắt. Những biểu hiện dễ thấy như nhìn mờ, mắt cảm thấy mỏi, đau, cộm rát, đôi khi chảy nước mắt. Khi không thể cắt giảm thời lượng sử dụng, bạn có thể làm theo một vài mẹo dưới đây để giảm thiểu sự mệt mỏi của đôi mắt.

1. Chớp mắt thường xuyên:

Con người thường chớp mắt khoảng 15 lần trong 1 phút. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, chúng ta chỉ chớp 5-7 lần trong 1 phút khi dùng máy tính hay các thiết bị màn hình kỹ thuật số khác. Chớp mắt là cách để có được độ ẩm cần thiết cho bề mặt giác mạc mắt. Vì vậy, nỗ lực có ý thức để chớp mắt thường xuyên nhất có thể giúp cho giác mạc của bạn không bị khô. Bạn thậm chí có thể đặt một ghi chú dán trên màn hình máy tính để nhắc nhở bạn thường xuyên chớp mắt.
chớp mắt

2. Sử Dụng Nước Mắt Nhân Tạo:

Sử dụng nước mắt nhân tạo giúp bạn giảm cảm giác khô mắt. Nếu bạn thường xuyên ở trong một căn phòng khô, nóng, hãy cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm để thêm độ ẩm cho không khí.
nhỏ thuốc mắt

3. Thực hiện quy tắc 20 – 20 – 20:

Nghỉ giải lao thường xuyên bằng cách sử dụng quy tắc 20-20-20: cứ sau 20 phút sử dụng hãy đảo mắt để nhìn một vật ở xa ít nhất 20 feet (6 mét), trong ít nhất 20 giây.

4. Sử dụng kính mắt cho máy tính:

Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều giờ, có thể sử dụng kính mắt dung cho máy tính sẽ làm giảm mỏi mắt. Những kính này cần được chỉ định của bác sĩ cho phép bạn tập trung ở khoảng cách trung gian, cụ thể là khoảng cách dung máy tính. Một số kính này có mắt kính đa tiêu cự giúp bạn nhanh chóng chuyển trọng tâm nhìn giữa khoảng cách gần, trung gian, xa. Xin lưu ý, kính dung cho máy tính để giảm mỏi mắt không giống như kính lọc ánh sáng xanh.

5. Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản:

Nếu màn hình của bạn phát sáng hơn môi trường xứng quanh, mắt bạn phải làm việc nhiều hơn. Điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn để phù hợp với mức độ ánh sáng xứng quanh bạn. Ngoài ra, hãy thử tăng độ tương phản trên màn hình của bạn để giảm mỏi mắt.
Hãy thử sự dụng bộ lọc màn hình chờ để cắt ánh sáng chói.

6. Điều chỉnh vị trí ngồi

Khi sử dụng máy tính, bạn nên ngồi cách màn hình khoảng 25 inch (khoảng cách bằng một cánh tay). Ngoài ra, màn hình của bạn nên để mắt nhìn xuống một chút, không nên để thẳng phía trước hoặc lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128