Chăm sóc mắt thông thường

Các bài tập giảm cận thị cho mắt tại nhà

Với người mắt yếu và đang phải sử dụng kính, các bài tập giảm cận thị hay thư giãn cho mắt rất quan trọng.

 

Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, sau một thời gian hoạt động, đôi mắt cũng cần được nghỉ ngơi và tập luyện để tránh bị mệt mỏi, duy trì khả năng làm việc trong lần tới. Đặc biệt là đối với những ai bị cận thị, các bài tập giảm cận thị tại nhà dưới đây sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho đôi mắt và hạn chế việc tăng độ cận.

 

1, Nhắm mắt thư giãn

Đây là cách giản nhất nhưng lại giúp đôi mắt được thư giãn một cách hiệu quả. Bạn có thể thực hiện mọi lúc khi cảm thấy mắt khô, mệt mỏi khi học tập, làm việc, sử dụng thiết bị điện tử liên tục. Bạn chỉ cần hơi ngửa đầu ra sau, nhắm mắt lại, để tinh thần thư giãn trong 1 – 2 phút sau đó từ từ mở mắt ra. Nếu thấy mắt vẫn còn mệt mỏi bạn có thể thực hiện như vậy thêm 1 – 3 lần nữa.

 

các bài tập mắt giúp giảm cận thị tại nhà

Nhắm mắt là bài tập tuy đơn giản nhưng lại giúp mắt được thư giãn, nghỉ ngơi hiệu quả

 

2, Chớp mắt liên tục trong 2 phút

Trung bình cứ sau 4 – 6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần. Tuy nhiên nếu tập trung vào màn hình máy tính quá lâu mắt sẽ mất 12 – 15 giây mới chớp một lần. Điều này sẽ gây ra tình trạng thị giác màn hình. Do đó, việc chớp mắt liên tục trong 2 phút sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông đến mắt và làm giảm tình trạng khô mỏi mắt.

 

3, Xoay tròn mắt

Đây là một trong những bài tập luyện mắt rất phù hợp với những ai phải thường xuyên ngồi làm việc với máy tính, giúp xóa đôi mắt linh hoạt hơn, xóa tan mệt mỏi và giảm bớt căng thẳng. Để thực hiện bài tập này bạn chỉ cần ngồi thả lỏng, nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi, rồi xoay ngược lại, mỗi chiều từ 7 – 10 lần.

 

4, Liếc mắt theo hình

Các động tác trong bài tập giảm cận thị này vô cùng đơn giản, vừa có thể giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe mạnh, chống mệt mỏi lại vừa giúp mắt trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể nhìn vào các đồ vật có hình dạng khác nhau để tập luyện:

  • Đồ vật hình vuông: Liếc mắt nhìn bốn đỉnh của hình vuông, lần lượt từ đỉnh này sang đỉnh kia, lặp lại 5 lần liên tục.
  • Đồ vật hình tròn: Thực hiện tương tự như với hình vuông, nhìn theo đường chu vi từ trái sang phải, điểm đầu tiên cũng là điểm kết thúc.
  • Hình số 8: Tưởng tượng trước mắt mình là một đồ vật có hình số 8 sau đó liếc mắt liên tục theo hình vẽ số 8 để mắt được tập luyện linh hoạt. Chú ý nên tưởng tượng hình số 8 từ to đến nhỏ dần và nhìn ở khoảng cách 3 mét.

 

5, Nhìn gần rồi nhìn xa

Bài tập luyện mắt này có thể thực hiện theo 3 cách:

  • Tập trung nhìn vào một vật cách xa mắt khoảng 6 m trong 30 giây không chớp mắt, sau đó nhắm mắt 10 giây. Tiếp theo nhìn tập trung vào vật gần mắt 15 giây, chớp mắt nhiều lần.
  • Dùng một miếng giấy màu đỏ hoặc đen đặt cách mắt 20 cm sau đó phóng tầm mắt ra xa hết cỡ trong 10 – 20 giây rồi quay lại nhìn miếng giấy, thực hiện 10 lần liên tiếp.
  • Nắm bàn tay đưa ngón cái hướng lên trên, duỗi thẳng cánh tay, hai mắt nhìn tập trung vào ngón tay. Từ từ thu cánh tay đưa ngón tay về phía trước mũi, mắt không rời ngón tay cho đến khi không nhìn thấy nữa rồi lại duỗi thẳng tay hết mức, thực hiện liên tiếp 10 lần.

 

6, Viết chữ bằng mắt

Bài tập này là sự kết hợp các động tác xoay tròn mắt, nhìn gần rồi nhìn xa, liếc mắt ở trên, nhờ đó giúp thư giãn các cơ mắt, tăng sự linh hoạt cũng như khả năng tập trung của mắt. Bạn nên áp dụng bài tập này thường xuyên sau những lúc làm việc căng thẳng nhiều giờ liên tục. Khi thực hiện, bạn chỉ cần nhìn vào bức tường hoặc khoảng không trước mặt, giữ thẳng đầu, dùng mắt viết chữ, cố gắng viết càng to càng tốt.

 

7, Tập yoga cho mắt

Tập yoga cho mắt cũng là một trong các cách giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp giảm khô mắt và mệt mỏi. Thường xuyên luyện tập các động tác này sẽ rất tốt cho người bị cận thị.

  • Liếc mắt từ từ hết cỡ từ bên này qua bên kia trong khoảng thời gian 10 giây. Mỗi bên liếc lần lượt khoảng 7 – 10 lần. Tương tự bạn cũng có thể tập liếc mắt lên trên, xuống dưới hết cỡ hoặc liếc các góc ngoài mắt di chuyển theo hình tròn tương tự như trên để bài tập đạt được hiệu quả.
  • Nhắm mắt chặt khoảng vài giây rồi sau đó mở to hết cỡ. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy từ 7 – 10 phút mỗi lần để nâng cao hiệu quả.
  • Sử dụng một ngón tay trỏ đưa ra trước mặt sao cho đầu ngón tay ngang với tầm của 2 mắt và cách mắt khoảng 5 – 7 cm. Tập trung hai mắt nhìn vào ngón trỏ trong khoảng 30 giây rồi sau đó nhắm mắt lại để nghỉ ngơi rồi tiếp tục mở mắt nhìn theo sự di chuyển của ngón tay từ hướng này qua hướng khác, từ gần đến xa để luyện cho mắt tăng khả năng điều phối hình ảnh của vật. Chú ý nếu thấy mỏi mắt, có thể nghỉ vài phút rồi tiếp tục thực hiện lại động tác.
các bài tập mắt giúp giảm cận thị tại nhà

Các bài tập yoga cho mắt có tác dụng rất tốt trong việc giảm nhức mỏi, tăng cường sự linh hoạt và sức khỏe đôi mắt. Từ đó hỗ trợ làm giảm cận thị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969128128